Khan hiếm nguồn cung mở bán mới, rào cản bất động sản 2020

Thị trường bất động sản năm 2019 đã chứng kiến sự suy giảm nguồn cung từ các dự án đô thị và nhà ở tại các thành phố lớn, trở thành rào cản lớn cho thị trường bất động sản Việt Nam năm 2020.

Giá nhà ở ngày một tăng 

Theo báo cáo của Hiệp hội môi giới bất động sản, lượng cung trong năm 2019 đạt 107.284 sản phẩm, tương đương với 61,5% so với với cùng kỳ năm 2018. Lượng giao dịch đạt 72.828 sản phẩm, tương đương 64,7% so với cùng kỳ năm 2018.
Thị trường mua bán nhà đất tại các thành phố lớn như Hà Nội và thành phố Hồ chí Minh cũng ghi nhận sự sụt giảm về nguồn cung giao dịch trong năm 2019. Các chuyên gia bất động sản đã chỉ ra nguyên nhân tác động đến sự sụt giảm mạnh mẽ của lượng giao dịch là giá trị bất động sản đang có xu hướng ngày một tăng cao trong khi tín dụng cho vay ngày một siết mạnh. Trong bối cảnh đô thị hóa, hiện đại hóa ngày một diễn ra nhanh chóng, quỹ đất ngày một trở nên hạn hẹp, nguồn cung ngày một trở nên khan hiếm đã thúc đẩy giá bất động sản tại các căn hộ chung cư ngày một tăng cao.

Sự chênh lệch giữa cung - cầu đang có những biểu hiện mạnh mẽ trên thị trường, nhất là đối với các thành phố lớn như Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh. Trung tâm các thành phố lớn dần một khan hiếm phân khúc nhà ở bình dân, trong khi các phân khúc sản phẩm cao cấp lại bị giới hạn tiêu thụ, gây nên những thách thức cho cả khách hàng lẫn chủ đầu tư. 

Năm 2020 - dư âm nghịch lý  2019

Theo nghiên cứu của Hội môi giới bất động sản Việt Nam, kinh tế Việt Nam tiếp tục giữ vững vị trí ổn định tăng trưởng về nhu cầu đầu tư và mua sắm nhà ở trong năm 2020. Thực tế đã chứng minh, nguồn cung tại các thành phố lớn có khả năng không hề bị suy giảm so với năm 2019 nhờ những dự án lớn chưa được tung ra bên ngoài thị trường.

Tuy nhiên, số lượng sản phẩm bất động sản đủ điều kiện để đưa vào thị trường vẫn có nguy cơ giảm mạnh tại địa phương bởi chính quyền vẫn chưa phê duyệt cấp phép đối với các dự án mới. Bên cạnh đó, động thái siết chặt tín dụng trên thị trường chắc chắn  làm giảm lực đầu tư từ các doanh nghiệp bất động sản, cung và cầu sẽ tiếp tục mất cân đối trong năm 2020, nhà ở giá rẻ và nhà ở xã hội cũng ngày mổ trở nên khan hiếm.
Đối với các chuyên gia bất động sản, đầu tư đất nền vẫn là sự lựa chọn lý tưởng của các nhà đầu tư. Trong năm 2020, nguồn cung khan hiếm sẽ tạo ra những cơ hội và thách thức trên thị trường với những cuộc cạnh tranh  của các chủ đầu tư. Nhìn chung, thị trường bất động sản Việt Nam năm 2020 tiếp tục có sự giảm tốc, nhưng không xuất hiện khủng hoảng thị trường ảo. Nghịch lý của thị trường bất động sản 2020 chính là việc, dù nhu cầu mua luôn ở mức cao nhưng không thể đẩy mạnh đầu tư phát triển trên thị trường.

Đăng ký nhận tài liệu và tư vấn miễn phí
HOTLINE: 0918.903.999